user name
Data Innovation and Governance Institute, DIGI
477 ยอดรับชม

วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีดิจิทัล และนวัตกรรม

รู้จักภาษา SQL ทำงานกับฐานข้อมูลได้ง่ายๆ

02 Dec 2022

เวลาที่ได้ยินคำว่า SQL หรือฐานข้อมูล เชื่อว่าคนที่ไม่ใช่สาย IT หรือสาย Data คนจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว หรือไม่กล้าที่จะเรียนรู้ เพราะนึกว่ายากเหมือนการเขียนโค้ดทั่วไป แต่จริงๆแล้วภาษา SQL นั้นง่ายกว่าที่คิด เพราะภาษา SQL ช่วยให้เราสามารถดึงข้อมูล หรือจัดการข้อมูล ได้ง่ายๆเหมือนการแต่งประโยคภาษาอังกฤษเลยครับ !

 

วันนี้ DIGI เลยอยากจะชวนคุณมารู้จักกับภาษา SQL ที่ทำให้คุณสามารถทำงานกับฐานข้อมูลและทำงานให้เร็วขึ้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องง้อฝ่าย IT เลย

 

ภาษา SQL คืออะไร?

SQL หรือ  Structured Query Language คือภาษาที่ใช้ในการเข้าถึงฐานข้อมูลตั้งแต่ดึงข้อมูลไปจนถึงจัดการข้อมูล ซึ่ง SQL เป็นหนึ่งในภาษา programming ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด เรามักจะใช้งานภาษา SQL ผ่านโปรแกรมต่างๆ ที่ต้องทำงานกับระบบฐานข้อมูล

 

หลักการเบื้องต้นของภาษา SQL

SQL เป็นภาษาที่ไม่ซับซ้อน สามารถเข้าใจได้ง่าย เพราะมีหลักการคล้ายกับไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ เช่น เวลาเราต้องการแสดงข้อมูลชื่อลูกค้าจากฐานข้อมูลเราสามารถพิมพ์คำสั่งว่า

 

SELECT name 

FROM customers

WHERE city = ‘Bangkok’ OR ‘Chiang Mai’;

 

คำสั่งนี้มีความหมายว่า “เลือกคอลัมน์ชื่อจากตาราง customers โดยเลือกเฉพาะลูกค้าที่อยู่ในกรุงเทพหรือเชียงใหม่” จะเห็นได้ว่า เราสามารถเข้าใจภาษา SQL ได้ง่ายคล้ายการอ่านประโยค ทำให้คนที่ไม่ใช่สายเขียนโปรแกรมก็สามารถเข้าใจภาษานี้ได้ง่าย

 

ภาษา SQL กับงานสาย Data

 

ภาษา SQL ถือว่าเป็นภาษายอดฮิตอันดับต้นที่คนทำงานสาย Data มักจะใช้กันอยู่แทบทุกวัน เพราะทำงานกับข้อมูลที่ซับซ้อนมากๆ และจำนวนมหาศาลได้ โดยสามารถทำงานได้หลากหลาย เช่น แสดงข้อมูล (Select query), เปลี่ยนแปลงข้อมูล (Update query), เพิ่มข้อมูล (Insert query) หรือลบข้อมูล (Delete query) นอกจากนี้ยังสามารถสร้างตาราง เชื่อมโยงตาราง และกำหนดสิทธิต่างๆได้ด้วย

 

สำหรับใครที่อยากย้ายสายหรือเตรียมตัวเพื่อทำงานสาย Data จึงจำเป็นต้องฝึกทักษะ SQL ติดตัวไว้ แถมข้อดีของ SQL คือ เรียนครั้งเดียวได้ใช้ยาวๆ และใช้ได้ทุกโปรแกรมที่เกี่ยวกับฐานข้อมูล เพราะ SQL มีการใช้งานมานานเกือบ 50 ปี และได้รับการยอมรับในมาตรฐาน American National Standards Institute (ANSI) จึงต้องกลัวเลยว่าเรียนมาแล้วในอนาคตอาจจะไม่ได้ใช้เหมือนภาษา programming อื่นๆ

 

ทำไมทุกคนควรเริ่มฝึกภาษา SQL? 

หลายๆคนที่อยู่ในวัยทำงานหรือกำลังเรียนอยู่คงคุ้นเคยกับการทำงานข้อมูลใน excel หรือ spreadsheet กันเป็นอย่างดี แต่จะเกิดจากอะไรขึ้น ถ้าข้อมูลที่เราทำงานด้วยเป็น excel จำนวนหลายร้อยไฟล์ หรือเป็น Big Data 

 

แน่นอนว่าเวลาจะค้นหาข้อมูลแต่ละครั้ง หรือต้องการเปลี่ยนรูปแบบตารางคงจะต้องใช้เวลาเยอะมาก แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าเราสามารถใช้ SQL ในโปรแกรมต่างๆที่จัดการกับฐานข้อมูลหรือโปรแกรมที่เกี่ยวกับ Big Data ได้

 

SQL จะช่วยเสริมให้การทำงานมีประสิทธิภาพและเร็วขึ้นมาก เราสามารถดึงข้อมูลตามเงื่อนไข คำนวณ หรือเชื่อมโยงข้อมูลจากหลายตาราง  โดยไม่จำเป็นต้องเปิด excel ทำทีละไฟล์ และสามารถสร้าง Dashboard จากข้อมูลจำนวนมากในฐานข้อมูลได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องแปลงไฟล์ให้เป็น excel ก่อนให้เสียเวลา

 

อีกทั้งยังสามารถช่วยลดภาระงานที่ต้องทำซ้ำๆ เช่น การสรุปรีพอร์ตทุกๆวัน เพราะคุณสามารถเขียนคำสั่ง SQL เพื่อจัดการข้อมูลเหล่านี้ได้ภายในคลิกเดียว ภาษา SQL จึงจำเป็นอย่างกับองค์กรอยากปรับตัวให้ทำงานแบบ Data-Driven ในอนาคต

 

สรุป

ภาษา SQL เป็นภาษาที่ใช้ทำงานกับฐานข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถเรียนรู้ได้ง่ายคล้ายกับภาษาอังกฤษ ในอนาคตที่กำลังจะเป็นยุคของ Big Data การจัดการข้อมูลแบบเดิมๆเช่น excel ที่เราใช้กันประจำอาจจะไม่ตอบโจทย์ เราจึงควรเรียนรู้ทักษะนี้ไว้ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับทั้งตัวเองและทั้งองค์กร

 

Like 1

user name

คำไม่ถูกต้อง กรุณาลองใหม่อีกครั้ง

ความคิดเห็น (2)

user name

Ody

Ody

ดีกว่าครับ

user name

Khotchagone lueangrungras

Khotchagone lueangrungras

ดีค่า

Ody

ดีครับ